Có nên tập tay sau cùng ngực, tay trước cùng lưng xô không?

GYMLORD on Facebook:
Có nên tập tay sau chung với buổi tập ngực, tập tay trước chung với buổi tập lưng xô hay không?

Trước đây mình có nghiên cứu 1 bài viết trên trang fitness của nước ngoài đề cập đến vấn đề những mẹo để có bắp tay to lớn, có đề cập đến vấn đề này. Chắc đây cũng là câu hỏi của nhiều bạn khi tập thể hình mà không biết hỏi ai.

Bài viết đưa ra phân tích, để bắp tay (Cả biceps và triceps) phát triển tối ưu, không nên tập kết hợp như trên. Phương pháp tập bắp trước sau khi tập lưng, tập tay sau sau khi tập ngực là những khái niệm cổ, đã không theo kịp thời đại.


Ví dụ: Với 1 buổi tập full back, với các bài tập Barbbell rows, chin-up, lat pulldowns, seated cable rows...làm cho bắp tay trước cạn kiệt năng lượng. (Nếu bạn nào thực sự tập lưng nặng và cường độ cao, bạn sẽ thấy tay trước của mình cũng căng cứng rất nhiều). Ở thời điểm này, tiếp tục tập tay trước, bạn đang làm cho bắp trước bị quá tải.

Tương tự như vậy với bắp tay sau và ngực.

Vì vậy, lời khuyên mà bài viết đưa ra là để phát triển tối đa sức mạnh và kích thước của cánh tay, bạn nên tập luyện biceps và triceps như là 1 đơn vị cơ riêng biệt.

Quan điểm của GymLord: Bài viết này nhấn mạnh rất rõ vấn đề là các buổi tập lưng, buổi tập ngực là những buổi tập full cho nhóm cơ đó, nghĩa là tập luyện với cường độ và áp lực tối đa mới có thể là kiệt quệ các nhóm cơ tham gia. (Tập ngực sẽ có sự tham gia của tay sau, vai; tập lưng sô sẽ có sự tham gia của tay trước và cơ cẳng tay).

Nếu bạn chỉ có thể tập 1 vài buổi trong tuần, và thời gian mỗi buổi tập ngắn thì kết hợp nhiều nhóm cơ trong 1 buổi tập lại là 1 sự lựa chọn tốt. Tuy sẽ không đạt được tối đa sức mạnh, kích thước cơ bắp, nhưng ít ra bạn cũng phát triển tối đa cơ bắp của mình trong điều kiện cho phép.

GymLord có 1 thời gian phải đi làm về rồi đi học tối luôn, chỉ có khoảng 30-45p tập, 1 tuần không cố định được tập những ngày nào. Cách ưa thích của GymLord đó là kết hợp 1 nhóm cơ nhỏ tập kèm 1 nhóm cơ lớn. VD như buổi tập ngực với các bài cơ bản và tay sau trong 1 buổi tập ngắn và cường độ cao.
  • Tóm lại:
- Nếu bạn đã có buổi tập ngực, lưng sô với full cường độ và áp lực rồi thì hãy để cho cánh tay của bạn nghỉ ngơi nhé. Nên nhớ là cái gì quá cũng không tốt.

- Nếu điều kiện không cho phép, hoặc bạn tập 1 nhóm cơ cảm thấy nhàm chán, bạn có thể kết hợp 1 nhóm cơ lớn kèm 1 nhóm cơ nhỏ trong 1 buổi tập.

Đã gần 1h sáng rồi, hẹn giờ đi ngủ của GymLord là 12h30 mà bây giờ mới viết xong bài. 11h30 Gymlord đã xuống bếp ăn nhẹ bữa đêm rồi. Nên nhớ nguyên tắc của môn thể hinh 30% gym 70% diets. GymLord hi sinh để chia sẻ kiến thức với mọi người. Hi vọng đến phòng tập sẽ không phải nhìn thấy ai tập sai nữa!

Các bạn đọc bài này thấy bổ ích, tiếc gì like, comments, share ủng hộ GymLord có động lực chia sẻ kiến thức tiếp nhé. (Mũi tên trong ảnh dưới đó ;). Nhớ tham gia Fanpage GymLord nữa nha!

 By: GymLord

Like và chia sẻ bài viết:
Bình luận bài viết: