Fascia và chai cơ trong thể hình, gym

Tác giả GYMLORD:
Kiến thức về Fascia mới nhất của môn thể hình, giải thích vì sao cơ bắp không to ra thêm. Phân biệt với chai cơ. Cơ bắp không to ra được.

Gymlord sẽ nói cho các bạn biết thêm 1 yếu tố tác động đến sự phát triển kích thước của cơ bắp. Kiến thức này được biết đến rất ít hoặc chưa xuất hiện trên các trang kiến thức về thể hình của VN.


Nếu đã từng xem Mr O, đã lúc nào bạn tự hỏi, tại sao cơ bắp Ronnie ColemanPhil Heath nhìn như những quả bong bóng được thổi căng phồng lên. Độ to của các nhóm cơ thật ấn tượng.

Hoặc trong phòng tập có 1 số người tập khá bình thường những cơ bắp của họ có cảm giác như được rắc thêm bột nở: To, tròn, không săn chắc lắm mặc dù không hề nhiều mỡ.

Các bạn có kiểm chứng bằng cách search ảnh của 2 Pro bodybuilder này.

Thứ giúp cơ bắp của họ nhìn như những quả bóng được thổi căng phồng lên, to lớn và rõ nét đó là các Fascia.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt 3 loại Tạng người, cơ địa và cách tập luyện cho từng loại.

Vậy Fascia là gì?

Gymlord xin không đi sâu vào phân tích y khoa. Fascia là các lớp mạng bao bọc lấy các sợi cơ, bó cơ và nhóm cơ, mạch máu và dây thần kinh.

Các bạn có thể thấy điều này dễ nhất khi nhìn miếng thịt bò, bao quanh sợi bắp bò, có những lóp màng mỏng màu trắng, cả ở bên trong và bên ngoài. Chúng rất dai.

Các Fascia tại sao cần được người tập thể hình quan tâm?

Fascia được cấu tạo từ 2 loại sợi đan chằng chịt với nhau. Các sợi collagen mang lại sự vững chắc, bảo vệ thứ nó bao bọc. Các sợi elastin đem lại sự co giãn và mềm dẻo cho Fascia.

Nhiều người trong chúng ta sẽ gặp phải vấn đề các màng Fascia này quá dày, chúng bao bọc, ngăn cản cho cơ bắp nở ra về kích thước. Những người tập thể hình may mắn có lớp Fascia mỏng hơn người khác, đó là lý do tại sao cơ bắp của họ có thể nở ra lớn hơn, hoàn thiện hơn và xuất hiện như những quả bóng bay căng phồng. 2 Mr O vừa được nói ở trên là 1 ví dụ điển hình.

Bạn cứ hình dung cho dễ hiểu:

1 người có Fascia mỏng tập thể hình như ta thổi 1 quả bóng bay.
1 người có Fascia dày như ta đang thổi 1 chai nước vậy :(.

Điều này chỉ nhận ra được khi cơ bắp phát triển đến độ lớn khá lớn.
Rất tiếc là đa số người bình thường có Fascia khá dày.

Với các VĐV chuyên nghiệp, vì sự nghiệp thể hình họ sẵn sàng đánh đổi chấp nhận sự nguy hiểm để phát triển thêm cơ bắp của mình. Họ nỗ lực mở rộng Fascia của mình bằng cách dùng Synthol (Chất nguy hiểm đến tính mạng và bị cấm) và 1 số sản phẩm bị cấm khác để tiêm sâu vào trong cơ bắp.

 GYMLORD: Vậy giải pháp tối ưu nào khi có 1 fascia dày?

Gymlord sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp tập luyện tự nhiên để tăng kích thước cơ bắp, kéo dãn các Fascia để cơ bắp được phát triển lớn hơn chỉ bằng luyện tập và dinh dưỡng của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Bài đầu tiên đã được xuất bản cách đây không lâu: Phá vỡ chai cơ bằng phương pháp FST7.

Hướng dẫn các bài tập kéo dãn cơ - Stretching hiệu quả nhất, cải thiện sự phát triển cơ bắp của bạn.

Còn 2 phương pháp nữa sẽ được GymLord giới thiệu trong thời gian tới. Các bạn có thể áp dụng để tìm ra phương pháp phù hợp với mình.

 Nếu những kiến thức Gymlord chia sẻ bổ ích, hãy like và share cho mọi người.

By: www.GymLord.com

Like và chia sẻ bài viết: