Cấu tạo cơ bụng - múi bụng hình thành từ đâu

Bạn đã từng xem các bức tượng, phù điêu hay chơi game có hình ảnh các vị thần Hi lạp cổ đại chưa? Bạn có thấy họ được lý tưởng hóa và có thân hình tuyệt hảo. Họ có thể mặc quần áo hay cởi trần, nhưng không thể không lộ ra cơ bụng rắn chắc.

Thật vậy, Hi Lạp cổ đại và Lã Mã coi cơ bụng có thể nhìn thấy được là biểu tượng sức khỏe, sức mạnh thể chất. Các bức tượng thần Zues, Poisedon... với 6 múi bụng hoàn hảo, dáng đứng kiêu hãnh để hoàn thiên tuyệt đối sự bất tử và sức mạnh từ các vị thần.Trong thế giới hiện đại ngày nay, bụng 6 múi không còn gắn với buổi tượng của thần thánh, nhưng nó vẫn là biểu tượng của vẻ đẹp và sự uy tín.


Không phải cơ bụng cứ lộ ra là đẹp, nó cũng cần phải hài hòa với những nhóm cơ khác. Mình rất tâm đắc 1 câu nói hay này:

Người gầy có múi bụng lộ ra cũng chỉ như những cô gái béo ú mà có ngực to mà thôi.
Đọc thêm: Giáo án tập bụng 6 múi và tips cho cơ bụng hoàn hảo

- Tại sao tập mãi mà múi bụng không lộ ra

Các chàng gầy đùng tự hào vội về múi bụng của mình nhé, hãy xem lại nó có hấp dẫn lắm không ;).

Còn các chàng béo 1 pac thì còn chần chờ gì nữa là không thay đổi mình.

Không ít người chạy đến phòng tập sau khi xem xong bộ phim "300", bạn có bíết ai đó như thế không?
Cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bụng, sau đó GymLord bạn sẽ có cách để đào tạo nó hoàn hảo:

Cấu tạo cơ bụng - Gymlord

Rectus abdominus: Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là "6 múi" đó. Chúng chỉ xuất hiện khi hội tụ điều kiện: Tỷ lệ mỡ cơ thể thấp và chúng phải đươc tập luyện cho săn chắc. Nhóm cơ Rectus abdominus nằm giữa các xương sườn và xương mu.

External obliques: Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominus. Chúng có trách nhiệm ổn định cơ thể bạn khi cơ thể bị xoay. Khi cơ thể xoay về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định. Ví dụ, khi cơ thể chuyển sang bên phải, cơ External obliques trái sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.

Internal obliques: Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominus. Các cơ này dùng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques dùng trực tiếp để xoay cơ thể. Vd: Khi cơ thể xoay sang phải,

Internal obliques phải sẽ co lại để cơ thể xoay sang phải.

Ex và In tạo thành 2 bó cơ đối ngược nhau để giữ cơ thể khi xoay. Tương tự như 2 chiếc dây được kéo căng ngược nhau để giữu 1 vật vậy.

Transversus abdominus: Đây là nhóm cơ nằm sâu nhất của cơ bụng, làm việc để ổn định toàn bộ khu vực giữa của cơ thể và duy trì độ căng cứng ổ bụng, bảo vệ các cơ quan nội tạng.

Update video:Tập cơ bụng không chỉ đơn giản là gập bụng vài nghìn cái mỗi ngày, nó cần chũng ta phải tìm hiểu đầy đủ kiến thức cả về cơ thể, bài tập, dinh dưỡng, nghỉ ngơi.

Nhớ like và chia sẻ với mọi người nhé nếu bài viết bổ ích nhé!
By: Gymlord