Các lời khuyên cần cho người tập Gym (Phần 1)

10 lời khuyên quan trọng nhất dành cho người mới tập thể hình, gym. GymLord tổng hợp và nêu ra 1 cách ngắn gọn cho mọi người dễ nhớ. Đây là những kiến thức của thế giới, không phải do mình nghĩ ra nhé.

Bài viết này gồm 10 lời khuyên đầu tiên mà GL thấy là quan trọng nhất dành cho các bạn. Các bạn có thể tìm phần tiếp theo ở cuối bài viết.


Đừng cố nhớ hết chúng, bạn cứ đọc và hãy đọc lại vào lần tiếp theo nếu bạn quên 1 cái gì đó.

Tip 1: Nên sử dụng 1g Protein cho mỗi Lbs trọng lượng (2g protein/1kg trọng lượng) hoặc hơn để đạt được kết quả tốt nhất

Cơ bắp của bạn được hình thành từ Protein. Protein cần được cung cấp thường xuyên cho cơ bắp để sữa chữa và xây dựng cơ bắp. Đảm bảo bạn cung cấp đủ chất đạm hàng ngày thì cơ bắp mới phát triển được.


Tip 2: Tập động tác với form đúng quan trọng hơn nhiều so với tập 1 trọng lượng nặng mà sai form

Sử dụng 1 trọng lượng vừa đúng với form động tác chuẩn đem lại hiệu quả tốt hơn nhiều khi tập sai với trọng lượng nặng quá sức. Thực hiện bài tập 1 cách chính xác giúp tập trung vào sự co cơ và dãn cơ, kích thích sự phì đại cơ bắp tối đa. Ngăn chặn chấn thương, những tổn thương cơ bắp và xương của bạn.


Tip 3: Ưu tiên sử dụng tạ rời hơn là sử dụng máy

Tập với máy tập sẽ giúp ổn định tạ, nhưng cũng chính vì thế mà các cơ bắp giúp cân bằng không được kích hoạt. Những cơ bắp ổn định này tuy nhỏ nhưng cũng góp phần vào việc phát triển cơ bắp 1 cách tự nhiên. Sử dụng tạ rời cũng cho phép bạn có phạm vi chuyển động lớn hơn.

Tip 4: Có kế hoạch tập luyện cụ thể và nắm chắc chúng

Bạn không thể hoàn thành buổi tập với cường độ tốt nhất khi mà phải vừa tập vừa phân vân nên tập gì tiếp theo. Có kế hoạch tập luyện tốt bạn sẽ giảm được thời gian lãng phí trong phòng tập gia tăng được cường độ tập luyện.

Tip 5: Hạn chế rượu bia đến mức tối đa có thể

Một chút chất có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, ảnh hưởng đến sức mạnh và sự phát triển cơ bắp của bạn.


Tip 6: Chú ý đến các bữa ăn trước và sau khi tập

Ăn trước khi tập nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng duy trì cường độ trong suốt buổi tập của bạn. Hãy đảm bảo đó là bữa ăn nhẹ, chắc hẳn không ai muốn tập với 1 cái bụng ọc ạch vì no ;).

Bữa ăn sau khi tập luyện cực kỳ quan trọng, cánh cổng tiếp nhận Protein mở rộng khi bạn tập xong và sẽ từ từ đóng lại. Nên là 1 bữa ăn với hàm lượng đạm cao, có thêm carb chậm để tăng cường Isulin đưa protein vào cơ. Và cũng đừng quên các bữa ăn khác trong ngày nhé.

Tip 7: Lắng nghe cơ thể của bạn

Trên các diễn đàn, trên các page bạn có thể gặp rất nhiều câu hỏi đại loại như: "Mình tập thế này có nhiều quá không"; "Mình tập thế này đã đủ chưa"; "Nhìn người mình thế này đã được chưa"?

Nhưng câu hỏi này không ai có thể trả lời chính xác bằng bạn, hãy lắng nghe cơ thể mình cần gì, muốn gì và thiếu gì!

Tip 8: Ngủ đủ, đặc biệt chú trọng giấc ngủ vào ban đêm

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với mọi người, càng quan trọng hơn đối với người tập thể hình, thể thao. Ban đêm là thời gian sửa chữa, xây dựng cơ bắp của bạn bị phá hủy trong buổi tập. Cũng là lúc cơ thể sản sinh hóc môn cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp.

Giấc ngủ vào ban đêm cực kỳ quan trọng. Để khắc phục được thói quen thức khuya thật sự rất khó, cả đối với GL cũng vậy!

Bài viết còn tiếp trong thời gian tới, sự ủng hộ của bạn giúp GL có thêm động lực và niềm vui khi chia sẻ!

Tham gia GymLord facebook để nhận được nhiều thông tin, động lực hơn nhé.
By: GymLord