Bài tập Đẩy vai sau đầu: Xấu hay Tốt?

Gymlord đi khá nhiều phòng gym, ở phòng nào cũng có rất nhiều bạn mới đi tập và mình nhận ra 1 điều, đa số các bạn mới tập luyện bằng cách tập theo các bài tập mà những Boss ở đó vừa tập xong. (Boss ở đây chỉ những anh to con, đô và đẹp nhất phòng ^^).

1 Bài tập mà Gymlord rất chú ý và các bạn mới tập theo rất nhiều đó là bài Đẩy vai sau đầu.Trước đây Gymlord từng viết bài đề cập đến 5 bài tập cần lưu ý, thì bài tập đẩy vai sau đầu là 1 trong số đó.

Bài viết này Gymlord sẽ phân tích lý do vì sao mình lại chú ý đến khi nhiều người mới tập bài tập này.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào tránh những tổn thương không đáng có.

Những người chỉ dẫn thường nói rằng bài tập này dùng để tập vai sau. Nhưng thực ra không phải như vậy, bài tập này sử dụng cơ vai, nhưng phần được tác động chính lại là phần vai trước và giữa. Chứ không phải phần vai sau như nhiều người trước đây lầm tưởng.

1. Để tập được bài đẩy vai sau đầu, chúng ta cần đưa thanh tạ ra phía sau, việc này đòi hỏi bạn phải xoay mở rộng khớp vai ra phía sau nhiều nhất có thể và ép 2 bả vai lại với nhau.

Với những người bị gù lưng hoặc 2 vai bị ép vào nhau về phía trước do cơ ngực bị co thì tư thế này có thể gây hại cho khớp vai của bạn.


2. Điểm thứ 2 mà Gymlord muốn lưu ý với các bạn về bài tập này, đó là rủi ro viêm khi dây chằng trong khớp vai bị va chạm vào ổ khớp khi thực hiện động tác.

Điều này có rủi ro cao gây ra viêm đau ở khớp vai cho người có nguy cơ.


3. Tóm lại:

Bài tập đẩy vai sau đầu không phải là 1 bài tập xấu với tất cả mọi người.
Mà rủi ro xảy ra đến từ chính cá nhân của 1 người.

- Với những người có cấu trúc cơ thể phù hợp, tư thế tốt, các cơ bắp linh hoạt không bị co ngắn thì bài tập có thể không gây hại gì đến cho bạn cả.

- Nhưng với đa số mọi người, đặc biệt là những người mới tìm đến với gym, có những vấn đề về tư thế như gù lưng, võng lưng, vai bị co ép về phía trước, các cơ bắp kém linh hoạt,... và điều quan trọng là họ vẫn chưa hiểu gì về cơ thể và những vấn đề họ đang gặp phải: Thì bài tập này có thể gây ảnh hưởng đến họ.

Hơn nữa, để tập cơ vai có rất nhiều bài tập cho mình lựa chọn để phát triển 1 nhóm cơ vai hoàn hảo.

Gymlord sẽ chốt vấn đề 1 lần nữa:

- Bài tập đẩy vai sau đầu không phải là 1 bài tập xấu. Nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Rủi ro đến từ chính tư thế và giới hạn cơ bắp của bạn hiện tại.

Đó là lý do vì sao Gymlord lại lưu ý với mọi người về bài tập này.

Đó cũng là lý do vì sao nên tìm 1 huấn luyện viên cá nhân tốt có thể phát hiện và điều chỉnh những vấn đề cho bạn.

Bởi nếu có đam mê, nhiệt tình tập luyện nhưng nếu cắm đầu vào tập luyện 1 cách mù quáng thì chỉ là cách tự phá hoại bản thân mà thôi.

Hi vọng bài viết của Gymlord có thể giúp bạn trong tập luyện. Nếu yêu thích nhớ like và chia sẻ bài viết cho mọi người1

Các bạn có thể kết bạn hoặc theo dõi Gymlord trên trang cá nhân Hân Nguyễn nhé.